CLB LEAN6SIGMA

Vươn tầm ra biển lớn In E-mail

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long số Doanh nghiệp nhỏ và vừa (NVV) chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp của cả tỉnh. Các Doanh nghiệp NVV dần trở thành xương sống của nền kinh tế tỉnh nhà, đồng thời ngày càng đóng vai trò quan trọng trong giải quyết việc làm cho người lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển.

Tuy vậy, Doanh nghiệp NVV đang gặp nhiều khó khăn trong những năm gần đây. Các khó khăn này có thể nhìn thấy từ các góc độ suy thoái kinh tế trên thế giới, khó khăn của nền kinh tế Việt Nam, thiếu vốn sản xuất, kinh doanh, lãi suất vay cao; cách thức quản lý, cách thức cải tiến công việc. Làm thế nào để hỗ trợ các Doanh nghiệp NVV phát triển bền vững trong điều kiện “kinh tế thế giới đang suy thoái và nền kinh tế của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn”[1]?

Để hỗ trợ Doanh nghiệp NVV vượt qua khó khăn nói trên, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long đã “đặt hàng” Trung tâm Kỹ thuật 3 thực hiện đề tài: “Xây dựng mô hình Doanh nghiệp áp dụng các yếu tố khoa học công nghệ gia tăng năng suất, chất lượng sản phẩm”. Qua 18 tháng triển khai áp dụng các công cụ quản lý và cải tiến năng suất tại Doanh nghiệp Tư nhân Cơ sở Sản xuất Nước chấm Hòa Hiệp, bước đầu đã mang lại một số hiệu quả hữu  hình và vô hình. Hiệu quả hữu hình có thể nhận thấy được thông qua việc giảm khoảng 5,5% các lãng phí hàng đổi trả trong quá trình giao nhận sản phẩm và gia tăng năng suất quá trình chiết, đóng gói lên 31,2 % thông qua quá trình cải tiến việc chiết, đóng gói. Các hiệu quả vô hình bao gồm thực hiện chương trình 5S làm cho xưởng sản xuất trở nên sạch đẹp, ngăn nắp, gọn gàng. Các nguyên liệu, thành phẩm, nhãn, bao gói, vật dụng đều dễ thấy, dễ lấy và dễ trả lại. Ngoài ra, chương trình còn giúp Doanh nghiệp thay đổi được suy nghĩ từ chỗ “không thể cải tiến” thành “mọi việc đều có thể cải tiến” và mọi người thay đổi suy nghĩ về cách thức làm việc thông minh hơn. Loại hình doanh nghiệp thứ hai tham gia trong đề tài này là đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý đạt theo ISO 9001- Công ty CP Bê tông 620. Kết quả áp dụng tại Công ty có thể đo đếm được do Công ty đã có sẵn nền tảng quản lý. Các module đã được áp dụng ở Công ty là “5S, Quản lý hàng ngày, Bảy công cụ cải tiến chất lượng, chi phí không chất lượng, các chỉ số đo lường chính (KPI), phương pháp giải quyết vấn đề và phân tích quá trình”.


Tổng chi phí tiết kiệm được qua 18 tháng áp dụng các công cụ nâng cao năng suất chất lượng đạt được trên 3,5 tỷ đồng. Đây là kết quả đáng khích lệ cho tất cả các Doanh nghiệp ở Vĩnh Long nói riêng và các Doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố khác nói chung. Kết quả này đã góp phần đáng kể vào việc cải tiến và giảm lãng phí để các Doanh nghiệp tồn tại trong thời kỳ kinh tế khó khăn và chuẩn bị nguồn lực để phát triển trong chu kỳ phát triển kinh tế mới. Thông qua đề tài nói trên, nhóm thực hiện đề tài cũng rút ra một số kinh nghiệm để triển khai đề tài thành công. Thứ nhất, Lãnh đạo Doanh nghiệp cần có sự cam kết, nỗ lực và kiên trì để đạt được mục tiêu cuối cùng là cải tiến năng suất. Thứ hai, cần có đủ nguồn lực để thực hiện chương trình này.

Thứ ba, Doanh nghiệp cần đào tạo rộng rãi cho các thành viên của mình để nâng cao nhận thức về năng suất chất lượng cũng như tự mình thực hiện được các chương trình cải tiến.

Qua kết quả đạt được, nhóm làm đề tài cũng đề xuất nên nhân rộng ứng dụng kết quả của chương trình này cho các doanh nghiệp khác ở cùng cấp độ để góp phần gia tăng năng suất chất lượng của tỉnh nhà đồng thời đóng góp vào chương trình năng suất quốc gia theo quyết định của Thủ tướng chính phủ số 712/QĐ-TTg về việc phê duyệt chương trình quốc gia ”nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”.

Chương trình cũng cần sự hỗ trợ liên tục của Sở Khoa học và Công nghệ nhằm tạo đầu mồi cho các Doanh nghiệp NVV trong việc ứng dụng các kết quả đề tài nói trên.

Sự hỗ trợ này là một phần không thể thiếu đối với Doanh nghiệp NVV do điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay.

Các Doanh nghiệp nhỏ chưa áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001, nên áp dụng những công cụ cải tiến năng suất chất lượng thật đơn giản như 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng), hệ thống hóa sổ sách, quản lý chất lượng, giảm lãng phí và phát triển bán hàng.

Các công cụ này sẽ tạo nền tảng ban đầu để các Doanh nghiệp NVV tiến gần đến hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn mực quốc tế. Đạt được hệ thống này sẽ giúp Doanh nghiệp NVV phát triển bền vững, thoát khỏi các dòng sông nhỏ để vươn tầm ra biển lớn, vươn đến tầm quốc tế.

Các Doanh nghiệp đã có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận ISO 9001 cần ứng dụng thêm các công cụ cải tiến năng suất chất lượng để duy trì, cải tiến hệ thống đang có và tạo cơ hội phát triển thành các Doanh nghiệp hàng đầu có khả năng sánh vai cùng các tập đoàn lớn trên thế giới. Một điều có thể rút ra qua việc ứng dụng các công cụ cải tiến năng suất chất lượng là lãng phí có khắp cả hai loại hình Doanh nghiệp và ứng dụng các công cụ để nhìn thấy rõ được các lãng phí và cải tiến là cơ hội chia đều cho tất cả các loại hình Doanh nghiệp.

Không còn phương án nào khác trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay là Doanh nghiệp buộc phải giảm các lãng phí, cải tiến quá trình sao cho hiệu quả nhất, năng suất nhất để có cơ hội tồn tại trong giai đoạn này và phát triển bức phá trong tương lai. Cơ hội sẽ không chờ đợi sự chọn lựa của các Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ và thị trường sẽ là nơi quyết định sự tồn tại và vinh danh các Doanh nghiệp biết nắm lấy cơ hội này để vươn xa.

Nguyễn Đào Duy Tài, QUATEST 3

[1] Giáo sư Hà Tôn Vinh, Khoa Quản

trị kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà

Nội “Khó khăn hiện nay của kinh tế

Việt Nam”, 2011

 
< Trước   Tiếp >

Download

Video An toàn thực phẩm


Tài liệu Hội thảo An toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp 22-4-2015


Tài liệu Hội thảo Tiêu chuẩn hóa quốc tế giúp cập nhật và cải tiến hệ thống quản lý an toàn thực phẩm: ISO 22.000:2005 2-4-2015


Tài liệu Hội thảo Sử dụng năng lượng tiết kiệm - hiệu quả và Kiểm toán năng lượng  Elenex 2014Tài liệu Hội thảo những tiến bộ trong công nghệ gia công tạo hình kim loại MTA 2014

Tài liệu Hội thảo Ứng dụng Lean Six Sigma trong ngành cơ khí MTA 2014

Tài liệu khác...

Lịch

<< November ’19 >>
Mo Tu We Th Fr Sa Su
    
 1
 2
 3
 4
 5
 6
 7
 8
 9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 

Tỷ giá ngoại tệ

You are here  :Trang chủ

Thiết kế Website

Design template

Xếp hạng AlexaSupport