CLB LEAN6SIGMA

Thu hút FDI vào công nghệ Cao không dễ In E-mail

10 năm trở lại đây, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam khá sôi động. Sớm và có nhiều dự án nhất phải kể đến các nhà đầu tư Nhật Bản. Những tập đoàn lớn như: Sanyo, Matsushita, Sony, Fujitsu, Toshiba, Panasonic, Nidec… đã xây dựng nhà máy sản xuất với công nghệ hiện đại và giờ đây tiếp tục rót thêm vốn để mở rộng đầu tư, với quy mô lớn hơn.

Tiếp đến là dòng vốn FDI đến từ Hoa Kỳ và các nước châu Âu. Tập đoàn công nghệ như: Intel, IBM (Hoa Kỳ), Cap Gemini và Accenture (Pháp) đã có dự án sản xuất quy mô hoặc đang tìm cơ hội đầu tư các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam. Tại các khu công nghệ cao (CNC), vốn FDI đổ vào ngày một lớn. Cụ thể: năm 2011, Khu CNC TP HCM (SHTP) đã cấp mới giấy phép cho 11 dự án với tổng vốn 167,391 triệu USD. Tính chung, số dự án đầu tư vào SHTP lên 58 dự án, với tổng vốn 2,03 tỷ USD. Khu CNC Hòa Lạc đến thời điểm hiện tại, đã cấp phép cho 61 dự án, tổng mức vốn đạt trên 31.000 tỷ đồng với diện tích gần 218 ha. Trong số 61 dự án đã cấp phép có 29 dự án đã triển khai, trong đó có 17 dự án đã đi vào hoạt động.

Phối cảnh Khu không gian khoa học Khu công nghệ cao TPHCM

Dù vậy, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – ông Bùi Quang Vinh thừa nhận, các địa phương đã thu hút dự án còn ít có chọn lọc, nhất là giai đoạn đầu. Điều này dẫn đến tình trạng đa cấp phép cho khá nhiều dự án FDI không có công nghệ tốt, tiêu tốn nguyên liệu, sức cạnh tranh sản phẩm chưa cao.

Bên cạnh đó, hơn 60% DN FDI hoạt động ở Việt Nam thuộc ngành sản xuất có giá trị gia tăng thấp. Trung bình trên cả nước, chỉ khoảng 5% nhà đầu tư tham gia vào sản xuất công nghệ hiện đại như: Công nghệ thông tin và truyền thông; 5% nhà đầu tư tham gia các dịch vụ khoa học, kỹ thuật và 3,5% tham gia ngành bảo hiểm, tài chính có kỹ năng quản lý hiện đại, lao động trình độ cao. Do đó, hướng đi mới trong thời gian tiếp theo sẽ là chọn lọc các dự án công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, các ngành, các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh.

Tuy nhiên, thực hiện chiến lược trên không dễ. Nguyên nhân, do Việt Nam đang tồn tại 2 nhóm nhà đầu tư nước ngoài. Một là, nhóm nhà đầu tư mang công nghệ tiên tiến đến. Hai là, nhóm nhà đầu tư muốn lợi dụng lao động giá rẻ của Việt Nam, mang theo những công nghệ lạc hậu hay còn gọi là “rác công nghệ”.

Tại Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy và nâng cao chất lượng dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam” tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ KH – CN Nguyễn Văn Lạng cho rằng, Việt Nam phải rất cẩn trọng trong việc lựa chọn FDI và có chính sách phù hợp để thu hút dòng vốn có chất lượng. Đánh giá nghiêm túc nguồn vốn này bởi nó tác động trực tiếp tới các sản phẩm công nghệ.

Ngoài ra, để đạt được mục tiêu nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường, sẽ cần chỉnh sửa các luật, chính sách liên quan đến thu hút đầu tư FDI. Bên cạnh đó, cần xem lại chính sách ưu đãi đầu tư, theo hướng không miễn giảm thuế theo kiểu cào bằng do không tạo ra định hướng trong thu hút đầu tư. Hoàn thiện chính sách ưu đãi để có cơ chế thuận lợi, thu hút các DN công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, chế tạo, nghiên cứu khoa học …

Nguồn: báo Công Thương

 

 

 
 
< Trước   Tiếp >

Download

Video An toàn thực phẩm


Tài liệu Hội thảo An toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp 22-4-2015


Tài liệu Hội thảo Tiêu chuẩn hóa quốc tế giúp cập nhật và cải tiến hệ thống quản lý an toàn thực phẩm: ISO 22.000:2005 2-4-2015


Tài liệu Hội thảo Sử dụng năng lượng tiết kiệm - hiệu quả và Kiểm toán năng lượng  Elenex 2014Tài liệu Hội thảo những tiến bộ trong công nghệ gia công tạo hình kim loại MTA 2014

Tài liệu Hội thảo Ứng dụng Lean Six Sigma trong ngành cơ khí MTA 2014

Tài liệu khác...

Lịch

<< February ’19 >>
Mo Tu We Th Fr Sa Su
    
 1
 2
 3
 4
 5
 6
 7
 8
 9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
   

Tỷ giá ngoại tệ

You are here  :Trang chủ arrow Hoạt động arrow Tin tức - Sự kiện arrow Thu hút FDI vào công nghệ Cao không dễ