CLB LEAN6SIGMA

Những nhà khoa học tuổi Tỵ nổi tiếng trên thế giới In E-mail

1. Johann Wolfgang Goethe (1749 - 1832) - Đại văn hào Đức.

Ông viết văn, làm thơ, viết kịch, là nhà khoa học, triết học chính khách thế kỷ 18 - 19, một vĩ nhân của nhân loại. Vở kịch “ Faust” là kiệt tác lớn nhất của Goethe, chứa dựng tất cả tài năng sáng tạo của ông.

 

 

2.Nicolai Copernicus (1473- 1543) - Nhà thiên văn học Ba Lan

Tác phẩm bất hủ của Copernicus nhan đề “chuyển động quanh các thiên thể” đã trình bày học thuyết của ông. Theo học thuyết này thì mặt trời là trung tâm vũ trụ, trái đất cùng các hành tinh khác quanh xung quanh mặt trời. Trên mộ chí nơi yên nghỉ của nhà bác học vĩ đại, người ta ghi một dòng chữ đầy ý nghĩa “người ta giữ lại mặt trời và đẩy trái đất di chuyển”.

3.C.R.Darwin

Sinh ngày 12 tháng 2 năm Kỷ Tỵ (1809) tại Shrewsbury. Ông là nhà sinh vật học lỗi lạc nhất nước Anh thế kỷ 19. Ngày l/7/1858 tại Hội đồng khoa học Linnaeus ở Luân Đôn, học thuyết tiến Hóa của ông được công nhận. Năm 1859, ông đã cho xuất bản tác phẩm có giá trị nhất của mình là “Nguồn gốc các loài, con đường chọn lọc tự nhiên “. Tác phẩm này thực sự là một cuộc cách mạng trong ngành khoa học tự nhiên và làm thay đổi toàn bộ suy nghĩ của con người về sự biến đổi của vạn vật. Năm 1868, ông đã cho xuất bản tiếp cuốn “ Sự biến đổi của động vật và thực vật trong chăn nuôi và trồng trọt”. Darwin được nhận Huân chương công trạng của nước Phổ năm 1878. Ông qua đời ở tuổi 74.

4.Alexander Fleming (1881 - 1955) - Nhà vi trung học Anh.

Sau 15 năm nghiên cứu, tìm toài trong phòng thí nghiệm, ông đã tìm ra chất penicilin, thuốc kháng sinh ngày nay. Năm 1945 Fleming được nhận giải thưởng Nobel cùng với Clain và Florey, những người đưa kháng sinh penilin vào quy trình công nghệ sản xuất tại Mỹ.

 

 

5. E.Jenner

Sinh năm Kỷ Tỵ (1749). Ông là nhà phát minh người Anh, người tìm ra văxin tiêm chủng phòng bệnh đậu mùa. Năm 1796, Jenn tiến hành thí nghiệm trên cơ thể người và rút ra kết luận: Những người nhiễm bệnh đậu bò (một căn bệnh nhẹ, dễ chữa) thì có khả năng miễn dịch đối với bệnh đậu mùa. Năm 1798, ông cho công bố kết quả nghiên cứu của mình và cứu sống được hàng nghìn người khắp thế giới bị mắc phải căn bệnh trên.

 

6. A.Nobel

Nobel là nhà hóa học kiêm kỹ sư nổi tiếng người Thụy Điển nửa thế kỷ 19 , ông sinh ngày 21/10 năm Quý Tỵ (1833) tại Stockholm. Năm 1967, ông được nước Anh cấp bằng sáng chế về dynamite (cốt mìn), năm sau lại được Mỹ cấp, bằng sáng chế về chất nổ, nên nhiều người coi ông là hung thần phá hoại, chính điều này có ảnh hưởng lớn đến quyết định của Nobenl sau này: Đó là để lại di chúc, dành toàn bộ lợi tức hàng năm của tài sản mình để tặng thưởng cho những cá nhân nào có cống hiến lớn lao cho nhân loại. Quỹ được chia đều làm 5 giải thưởng về vật lý, hóa học, sinh lý học, y học, hòa bình và năm 1969 có thêm giải thưởng về kinh tế.

7. W.C.Roentgen

Roentgen là nhà vật lý học lỗi lạc người Đức người tìm ra tia X, sinh năm ất Tỵ (1845) tại Lennep thuộc Phổ. Ngày 8/1l/1895, khi thí nghiệm với một dòng điện chạy qua một ống thủy tinh được hút chân không một phần, Roentgen phát hiện ra một loại bức xạ chưa biết nào đó hình thành. Do bản chất không rõ ràng của bức xạ được phát hiện nên ông gọi nó là bức xạ X. Năm 1901, tức 6 năm sau khi Roentgen phát hiện ra tia X, ông được trao tặng Giải Nobel đầu tiên về vật lý: Từ đó tia X còn được gọi là tia Roentgen; tên người tìm ra nó. Việc tìm ra tia X đã giúp cho vật lý nguyên tử tiến một bước quan trọng và có nhiều tác dụng rộng rãi, vững chắc trong đời sống và khoa học.

8. Konstantin Eduardovich Tsiolkovsky

Sinh năm Đinh Tỵ (1857), nhà bác học người Nga, cha đẻ của ngành du hành vũ trụ và kỹ thuật tên lửa hiện đại. Ông đã để lại cho loài người 580 công trình nghiên cứu khoa học, những kiến thức vô cùng quý báu mà là các thế hệ khoa học nổi tiếng đã hiện thực hóa để chinh phục vũ trụ và bay tới các vì sao.

 

 

9. Herlz, HR

Sinh năm Đinh Tỵ (1857). Ông là nhà vật lý học người Đức chuyên nghiên cứu về điện động lực các môi trường chuyển động và điện từ. Ông là người có công tạo ra sóng điện từ và góp phần to lớn vào việc chế tạo ra máy vô tuyến điện. Người ta lấy tên ông đặt tên cho đơn vị tần số.

 

 

 

10.Wihelm Conrad Roentgent (1845 -1923) - Nhà vật lý Đức

Ông là người tìm ra tia X, hay gọi là tia Rownghen. Tia X sớm được sử dụng trong y học để chẩn đoán điều trị bệnh và trong công nghệ để làm phương tiện kiểm tra. Việc tìm ra tia X đã giúp cho vật lý nguyên tử tiến một bước quan trọng và có tác dụng rộng rãi, vững chắc trong đời sống khoa học. Với phát minh này, Roentgen được trao giải Nobel đầu tiên về vật lý vào năm 1901.

 

11. Galvani, L

Sinh năm Đinh Tỵ (1737) là nhà vật lý và sinh lý học người Ý. Ông nghiên cứu về vấn đề giải phẫu học so sánh và điện sinh vật. Ông đã thành công khi dùng hai dây dẫn điện bằng kim loại khác nhau châm vào đầu dây thần kinh của con ếch đã mổ và phát hiện ra rằng cơ ếch co gật mạnh. Từ đó ông cho rằng ở động vật tồn tại một loại „điện sinh vật“, hình thành ở não bộ rồi theo các dây thần kinh truyền đến các cơ bắp. Dựa vào kết quả này, Volta đã chế tạo pin hóa học đầu tiên và gọi tên là pin Galvani.

 

12. Dulong, P.L

Sinh năm Ất Tỵ (1785) là nhà hóa học và vật lý người Pháp. Các nghiên cứu cơ bản của ông dành cho hóa học đại cương và vô cơ. Lần đầu tiên ông chế ra Clorua Nitrongen (NCL3) vào năm 1811 và acid photphiric (H3PO4) vào năm 1816. Cùng với giáo sư vật lý Peti của trường đại học Bách khoa Paris, ông phát minh định luật nhiệt dung của vật rắn (định luật Dulong-Peti).

 

13. Fischer, H.E

Sinh năm TânTỵ (1881) là nhà hóa học hữu cơ người Đức. Các công trình nghiên cứu của ông chủ yếu thuộc lĩnh vực hóa học Pynol và các dẫn xuất của nó. Nghiên cứu các chất màu có trong thành phần máu, mật và trong cấu tử xanh của thực vật. Ông đuợc giải thưởng Nobel năm l930.

 

 

Nguyễn Văn Thanh

Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

 
< Trước   Tiếp >

Download

Video An toàn thực phẩm


Tài liệu Hội thảo An toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp 22-4-2015


Tài liệu Hội thảo Tiêu chuẩn hóa quốc tế giúp cập nhật và cải tiến hệ thống quản lý an toàn thực phẩm: ISO 22.000:2005 2-4-2015


Tài liệu Hội thảo Sử dụng năng lượng tiết kiệm - hiệu quả và Kiểm toán năng lượng  Elenex 2014Tài liệu Hội thảo những tiến bộ trong công nghệ gia công tạo hình kim loại MTA 2014

Tài liệu Hội thảo Ứng dụng Lean Six Sigma trong ngành cơ khí MTA 2014

Tài liệu khác...

Lịch

<< June ’19 >>
Mo Tu We Th Fr Sa Su
     
 1
 2
 3
 4
 5
 6
 7
 8
 9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30

Tỷ giá ngoại tệ

You are here  :Trang chủ arrow Hoạt động arrow Tin tức - Sự kiện arrow Những nhà khoa học tuổi Tỵ nổi tiếng trên thế giới