CLB LEAN6SIGMA

Năm Tỵ nói chuyện Rắn In E-mail

Trên thế giới có khoảng 3.500 loài rắn, trong số đó gần 1/10 là rắn độc nguy hiểm. Châu á là nơi có nhiều loài rắn độc nhất với 165 loài, kế đến là châu Mỹ (chủ yếu là Nam Mỹ) với 91 loài, châu Phi:75 loài, châu Đại dương 80 loài và châu âu chỉ có 8 loài.

Số nạn nhân bị rắn cắn nhiều hay ít tùy theo vùng, lục địa.

Ở Hoa Kỳ, có chừng 8.000 trường hợp một năm. Còn ở Châu Phi và các vùng Châu Á như Việt Nam, Campuchia số nạn nhân bị rắn độc cắn chắc chắn rất nhiều, tỉ lệ tử vong cao nhưng không có thống kê đầy đủ.

Tỉ lệ tử vong cũng phụ thuộc vào loài rắn. Châu Âu, chủ yếu có rắn lục, khi cắn gây đau đớn, sưng tấy tại chỗ, nhưng lại ít gây tử vong. Ước tính ở châu Âu chỉ có khoảng 1 người tử vong trong 3-5 năm. Nhưng ở Miến Điện, hay Braxin, mỗi năm có khoảng 200 người tử vong. Còn ở Hoa Kì, chỉ có 20 trường hợp tử vong mỗi năm do rắn đuôi chuông cắn. Người ta phỏng đoán mỗi năm có khoảng 30.000-40.000 người chết vì rắn cắn trên thế giới.

Rắn to nhất là Đại mãng xà, sống ở ấn Độ, Đông Nam á và Nam Trung Quốc, có thân to, dài dến 10 mét. Loài nhỏ nhất là rắngiun Typhlops B r a m i n u s , sống ở nước ta và một số nước Đông Nam á, thân có đường kính 3 - 5mm, dài chưa quá 10cm.

Theo điều tra, Việt Nam là nơi cư ngụ của gần 200 loài rắn thuộc tám họ. Rắn độc chủ yếu thuộc hai họ rắn hổ và rắn lục. Ở Việt Nam có khoảng 34 loài rắn độc (Đào Văn Tiến). Chúng có mặt khắp nơi, sống dưới đất có rắn hổ, mái gầm (cạp nong), chàm quạp... Sống trên cây, mái nhà tranh có rắn lá, rắn lục, rắn sọc dưa, rắn ráo... Sống chui trong đất có rắn giun. Sống dưới nước có rắn râu, ri cá, ri cóc... Còn loài rắn biển, tên gọi là đẻn, thường sống ở vùng nước mặn hay nước lợ, có đèn bông, đèn lửa, đèn khoang, đèn xoắn ốc, đèn san hô... Đảo Cồn Cỏ là nơi nổi tiếng về rắn. Trong các khe đá, bụi cây có nhiều rắn lục nhỏ, cắn không chết người, nhưng vết thương sưng hàng tuần lễ. Vùng Nam bộ, rắn độc tập trung cư trú nhiều ở các tỉnh miền Tây.

Rắn không có chân nhưng di chuyển nhanh là nhờ các vảy. Vảy chính là “chân” giúp rắn trườn, bò. Khi rắn muốn trườn lên phía trước thì những chiếc vảy hơi dựng lên, rìa nhọn của những chiếc vảy miết lên mặt đất đẩy rắn trườn tới. Rắn muốn leo cây thì quấn vào thân cây trườn lên như động tác lúc bò dưới đất. Vảy rắn cứng nênkhông thể phát triển theo thân rắn được. Do đó, cứ vài ba tháng rắn lột xác một lần và mỗi lần lột xác thì vảy mới to hơn, thân lớn hơn trước một ít.

Lưỡi là cơ quan xúc giác của rắn. Lưỡi rắn dài và mảnh, đầu lưỡi chẻ đôi. Khi gặp mồi, rắn thè lưỡi ra và lao theo, ngoạm lấy mồi bằng các răng nhỏ. Rắn độc có thêm những răng độc dài và cong để tiêm nọc độc, làm con mồi tê liệt và chết. Khi con mồi đã chết, rắn vận dộng hàm đẩy dần con mồi vào ống tiêu hóa một cách dễ dàng. Nhờ vậy, rắn có thể nuốt con mồi to hơn đầu nó gấp 10 lần. Thậm chí, giống trăn to vùng nhiệt đới có thể nuốt chửng một con linh dương nặng tới 60 kg.

Thức ăn của rắn nước, rắn cạp nong là sâu bọ, cá giun, ếch nhái. Rắn ráo, rắn sọc dưa thích ăn thịt chim, trứng chim, chuột, thằn lằn.

Đặc biệt, rắn cạp nong ngoài ếch nhái, thức ăn chủ yếu của nó là rắn. Đó là loài rắn lười, ít đi tìm mồi nên phải ăn thịt đồng loại.

Rắn ăn rất ít, trong một năm chúng chỉ ăn 8 - 10 lần, nhưng có thể nhịn ăn cả năm vẫn sống. Thậm chí, có con không ăn và ngũ liền một mạch tới 4 năm l tháng mà vẫn sống như loài trăn ở Nam Mỹ. Bởi vậy, về nhịn ăn thì loài rắn giữ kỷ lục trong thế giới động vật.

Khi các chàng rắn tỏ tình, nó cà hàm hoặc đầu dọc theo vùng da hông của con cái, phóng chiếc lưỡi dài và nhỏ ra liếm da của nàng, đôi lúc cắn yêu vào lưng (đâu có sợ nọc độc như người!). Ngược lại với sự nồng nhiệt thô bạo của chàng, nàng rắn lại có cách tinh tế hơn báo cho chàng biết là nàng đã chấp nhận. Rắn cái phát ra mùi từ hạch ở phía đuôi và từ da. Bộ da mới bao giờ cũng thu hút rắn đực mạnh hơn, hệt như một cô gái bao giờ cũng hấp dẫn hơn trong một bộ đồ thời trang mới sạch sẽ thơm tho.

Vòng trinh tiết của rắn: Chúng không muốn bầy con ra đời bị mang tiếng là “năm cha ba mẹ”. Nói cách khác, chúng không muốn trứng rắn cái bị thụ tinh nhiều lần bởi những ông bố khác - một hiện tượng có tên là bội thụ tinh khác kỳ vốn gặp ở khá nhiều loại động vật. Theo cuốn Bách khoa toàn thư về rắn của tác giả Chris Mattison: hòng ngăn chặn những kẻ tình địch tớí sau léng phéng với rắn cái. Một vài loài rắn đực láu cá nghĩ ra cái gọi là “vòng trinh tiết”. Nhờ mưu mẹo này, các con rắn đực khác đành “khóc ngoài quan ải”. Bởi vì sau khi giao phối xong, rắn đực thuộc loài đặc biệt này tiết ra một chất dịch bít lỗ sinh sản của rắn cái. Sau vài phút, chất dịch khô cứng lại tạo thành cái nút. Các con rắn đực khác không thể đưa tinh trùng của mình vào để thay thế, pha trộn hay làm loãng tinh trùng của kẻ tới trước.

Nhìn chung, hầu hết loài rắn đều đẻ trứng, chỉ có một vài loài rắn đẻ con như rắn lục, đẻn kim, đẻn sọc dưa, đèn cơm...

Tuy rắn không có mí mắt và chứa ai thấy rắn nhắm mắt bao giờ (ngoại trừ trong truyện Harly Potter). Nhưng kỳ thực rắn vẫn ngủ.Có điều, người ta nhận ra một con rắnvừa giật mình tỉnh giấc sau một thời gian dài bất động dễ hơn là đoán nó đang ngủ hay đang thức.Thông thường khi ngủ, con ngươi rắn thu nhỏ lại, thân khoanh tròn, đầu rúc vào giữa. Nếu khua một vật trong tầm mắt của rắn mà thấy nó không có phản ứng, mắt không cử động, lưỡi không thè ra thì có nghĩa là con rắn đang ngủ hay ít ra nó đang chán chường, không thèm quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Nói chung, các dấu hiệu cho biết rắn ngủ hay thức không chính xác lắm.

Thật khó biết con nào là rắn đực, con nào là rắn cái bởi rắn đâu có thoa son môi hay đi giày cao gót. Dĩ nhiên, chuyện phân biệt đực cái giữa rắn với nhau không có gì là khó. Bởi ở đuôi rắn cái có một cái hạch tiết ra mùi đặc trưng và cứ theo mùi đó mà các chàng rắn theo đuổi tán tỉnh, không hề bị nhầm lẫn với một đực rựa nào. Thế nhưng, bằng cách nào người nuôi rắn phân biệt rắn đực rắn cái? Mặc dù các dấu hiệu không phải lúc nào cũng rõ ràng và chính xác, thế nhưng căn cứ theo bề ngoài cũng có thể tạm đoán được. Ví dụ, đầu con đực thường to hơn đầu con cái, nhưng đường kính thân của nó lại thuờng nhỏ hơn bụng con cái cùng loài chừng vài phân. Chuyện này thật dễ hiểu, khoang bụng của rắn cái lớn hơn vì còn phải chứa trứng hay rắn con. Ngoài ra, còn sự khác biệt về độ dài, độ lớn của đuôi, cựa, lỗ sinh dục và các phần phụ khác.

Rắn không xa lạ gì với con người. Thế giới loài rắn phong phú, kỳ lạ và đầy bí ẩn. Rắn là một loài động vật vừa hữu ích vừa nguy hiểm đối với cuộc sống con người. Bởi vậy, tìm hiểu thế giới loài rắn là nhằm phát huy mặt có lợi và tránh đi những nguy hiểm.

Nguyễn Văn Thanh

Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

 
< Trước   Tiếp >

Download

Video An toàn thực phẩm


Tài liệu Hội thảo An toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp 22-4-2015


Tài liệu Hội thảo Tiêu chuẩn hóa quốc tế giúp cập nhật và cải tiến hệ thống quản lý an toàn thực phẩm: ISO 22.000:2005 2-4-2015


Tài liệu Hội thảo Sử dụng năng lượng tiết kiệm - hiệu quả và Kiểm toán năng lượng  Elenex 2014Tài liệu Hội thảo những tiến bộ trong công nghệ gia công tạo hình kim loại MTA 2014

Tài liệu Hội thảo Ứng dụng Lean Six Sigma trong ngành cơ khí MTA 2014

Tài liệu khác...

Lịch

<< June ’19 >>
Mo Tu We Th Fr Sa Su
     
 1
 2
 3
 4
 5
 6
 7
 8
 9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30

Tỷ giá ngoại tệ

You are here  :Trang chủ arrow Hoạt động arrow Tin tức - Sự kiện arrow Năm Tỵ nói chuyện Rắn