CLB LEAN6SIGMA

Lean-công cụ giảm thiểu lãng phí cần thiết cho DN In E-mail

(VEN) - “Là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với các DN công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội nhưng tôi tin rằng với những ưu điểm vượt trội Lean sẽ là công cụ cần thiết và hữu hiệu giúp các DN giảm thiểu được lãng phí, tăng năng suất lao động…” đó là chia sẻ của Tiến sĩ Trần Ngọc Trung, chuyên gia đánh giá hệ thống quản lý chất lượng, Trung tâm Năng suất Việt Nam với phóng viên báo Kinh tế Việt Nam.

Như ông đã nói Lean là một khái niệm còn mới mẻ đối với các DN công nghiệp trên địa bàn thành phố, vậy Lean là gì thưa ông?

Cũng như các phương thức cắt giảm lãng phí khác như Kaizen, 5S, Lean là một phương thức quản lý giúp DN giảm thiểu tối đa lãng phí trong sản xuất qua đó tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, so với các phương thức tiết giảm lãng phí khác Lean có ưu điểm vượt trội là rất đa dạng, có thể áp dụng được trong mọi loại hình DN và khi áp dụng một cách có hệ thống Lean có thể tạo được hiệu quả cộng hưởng giúp giảm thiểu được tối đa lãng phí trong từng bộ phận của DN. Trong thời điểm hiện tại Lean không chỉ là khái niệm mới đối với các DN trên địa bàn thành phố mà hầu hết các DN Việt Nam chưa tiếp cận và áp dụng Lean trong sản xuất, kinh doanh.
Qua gần 10 năm nghiên cứu về Lean và qua khảo sát tại các DN công nghiệp trên địa bàn thành phố chúng tôi thấy rằng thực tế sản xuất tại các DN còn nhiều lãng phí và có thể quy vào 7 loại lãng phí cơ bản như: sản xuất quá nhiều, quá sớm sinh ra tồn kho; tỷ lệ sai hỏng cao, được tính bằng phần trăm chứ không phải phần triệu; tồn kho quá nhiều; quá trình sản xuất không hợp lý; thời gian vận tải nhiều; thời gian chờ đợi lâu và thái độ lao động không phù hợp.

Vậy với một phương thức còn mới như Lean, theo ông khả năng áp dụng của các DN ra sao và DN sẽ gặp phải rào cản gì trong quá trình áp dụng?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào cho sản xuất ngày một tăng như hiện nay, áp dụng Lean vào sản xuất sẽ giúp DN giảm thiểu đáng kể chi phí, tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm. Áp dụng Lean không khó và tôi tin rằng các DN hoàn toàn có thể áp dụng được.
Bởi trước khi phổ biến Lean cho các DN trên địa bàn thành phố chúng tôi đã thí điểm Lean tại Công ty sữa Ba Vì thuộc Tổng công ty cổ phần sữa Quốc tế và thu được kết quả rất khả quan. Sau khi được các chuyên gia tư vấn và hướng dẫn sắp xếp dây chuyền, kho bãi, hướng dẫn xây dựng định hướng sản xuất sao cho sát với năng lực sản xuất và khả năng tiêu thụ thì các chi phí về tồn kho, kho bãi và các chi phí quản lý kho bãi, vòng quay của vốn, môi trường công ty cũng như thái độ làm việc của người lao động được cải thiện rõ rệt. Phát huy những hiệu quả đạt được, sắp tới công ty sữa Ba Vì sẽ tiếp tục thực hiện Lean tại bộ phận văn phòng để tạo hiệu quả đồng nhất trong toàn DN.
Mọi DN đều có thể áp dụng, nhưng do Lean là khái niệm rất mới nên có lẽ rào cản lớn nhất của DN là chưa hiểu hết về phương thức sản xuất tinh gọn này kéo theo tâm lý e ngại, không tin tưởng. Thêm vào đó, để áp dụng được Lean DN sẽ phải có sự đầu tư cho công tác đào tạo, nhân lực, đầu tư trang thiết bị...đây cũng sẽ là rào cản nếu như DN không thật sự tin tưởng và quyết tâm áp dụng Lean.

Xin ông chia sẻ một số kinh nghiệm nhằm giúp DN trên địa bàn thành phố có thể áp dụng phương pháp quản lý Lean thành công vào DN?

Để áp dụng Lean, DN cần phải hiểu cho được bản chất của Lean, theo đó tìm cách áp dụng thích hợp vào DN mình. Qua nhiều năm nghiên cứu cũng như hướng dẫn cho một số DN áp dụng phương pháp quản lý Lean tôi nhận thấy rằng đội ngũ lãnh đạo của DN nào thực sự quan tâm và dám thay đổi thì DN đó áp dụng Lean rất dễ.
Bên cạnh đó, ngoài một số lãng phí bằng trực quan có thể dễ dàng nhận thấy như lãng phí về nguyên, vật liệu, lãng phí về thời gian vận chuyển...thì những lãng phí do thiếu hoạch định chiến lược, quản lý tài chính chưa hợp lý và thiếu những thông tin chính xác về thị trường là những lãng phí không dễ nhận ra nhưng hệ lụy lại rất lớn. Do đó, khi áp dụng Lean, điều đầu tiên DN phải tìm ra phương thức phù hợp để khắc phục những hạn chế này đồng thời tập trung vào những thị trường trọng điểm, sản phẩm trọng điểm không đầu tư, sản xuất dàn trải, kém hiệu quả.../.
Theo VEN
 
< Trước   Tiếp >

Download

Video An toàn thực phẩm


Tài liệu Hội thảo An toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp 22-4-2015


Tài liệu Hội thảo Tiêu chuẩn hóa quốc tế giúp cập nhật và cải tiến hệ thống quản lý an toàn thực phẩm: ISO 22.000:2005 2-4-2015


Tài liệu Hội thảo Sử dụng năng lượng tiết kiệm - hiệu quả và Kiểm toán năng lượng  Elenex 2014Tài liệu Hội thảo những tiến bộ trong công nghệ gia công tạo hình kim loại MTA 2014

Tài liệu Hội thảo Ứng dụng Lean Six Sigma trong ngành cơ khí MTA 2014

Tài liệu khác...

Lịch

<< November ’19 >>
Mo Tu We Th Fr Sa Su
    
 1
 2
 3
 4
 5
 6
 7
 8
 9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 

Tỷ giá ngoại tệ

You are here  :Trang chủ

Thiết kế Website

Design template

Xếp hạng AlexaSupport