CLB LEAN6SIGMA

Hoàn thành dự án đúng kế hoạch có phải chỉ là giấc mơ?? In E-mail

Nếu sản phẩm bạn cung cấp ra thị trường mang tính đơn lẻ, thí dụ như chế tạo thiết bị theo đơn đặt hàng; lắp đặt, sửa chữa dây chuyền thiết bị, hệ thống tự động hay xây dựng công nghiệp và dân dụng; nghiên cứu, tư vấn, hay lập các dự án đầu tư... chắc hẳn bạn sẽ thấy rằng hiệu suất của loại hình sản xuất và dịch vụ của bạn có hiệu suất thấp hơn nhiều so với định mức hay so với mong đợi.

Điều đó hoàn toàn chính xác. Loại hình sản xuất và dịch vụ mà bạn đang thực hiện là loại hình sản xuất và dịch vụ dạng dự án, loại hình phức tạp nhất trong ba loại hình sản xuất và dịch vụ (sản xuất hàng loạt theo dây chuyền, sản xuất theo lô nhỏ và sản xuất và dịch vụ đơn chiếc theo dự án) Loại hình sản xuất - dịch vụ này có mức độ phức tạp rất cao do:

Có rất nhiều người tham gia. Những người này có thể là nhân viên nhưng cũng có thể là các đối tác bên ngoài như nhà thầu, nhà cung cấp, khách hàng, bên thứ ba.

Họ không làm việc tại cùng một nơi, trong cùng một thời gian nên rất khó cộng tác, trao đổi thông tin về tiến trình công việc của từng người cũng như những vướng mắc họ gặp phải;

Các công việc trong dự án thường không độc lập mà phụ thuộc lẫn nhau. Số công việc cần thực hiện trong dự án thường rất lớn, có khi đến hàng trăm với mối quan hệ qua lại rất phức tạp và ảnh hưởng lẫn nhau về tiến độ. Đã vậy, nội dung hay thứ tự thực hiện các công việc của dự án hầu như không bao giờ lặp lại khiến hiệu ứng quen việc không thể xuất hiện. Một công việc bị ách tắc hay chậm trễ sẽ kéo theo hàng loạt công việc chậm trễ theo, khiến kế hoạch sau đó hoàn toàn bị thay đổi. Mà chậm trễ dự án thường kéo theo những thiệt hại to lớn về mặt kinh tế.

Các công việc dự án thường rất phức tạp về kỹ thuật, đòi hỏi kèm theo nhiều tài liệu, bản vẽ, hướng dẫn... với các phiên bản khác nhau nên việc sai sót rất dễ xảy ra nếu không được quản lý tốt.

Tính bất định của dự án cao. Do nhiều công việc được thực hiện lần đầu tiên nên khó tránh khỏi việc phát sinh các vấn đề chưa lường trước. Đau đầu nhất đối với các nhà quản trị dự án và chủ doanh nghiệp là làm sao kiểm soát chặt tình hình dự án nhằm đảm bảo tiến độ. Chỉ một sơ suất nhỏ, chỉ một điểm không được kiểm soát là dự án có thể kéo dài. Dù rằng có khá nhiều nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ, nhưng không thể phủ nhận yếu tố quản trị kém là một trong nguyên nhân chính. Để lập kế hoạch và theo dõi tiến độ của dự án, những công cụ như sơ đồ GANT (GANT chart), sơ đồ PERT (Program Evaluation Review Method) hay CRM (Critical Path Method) được sử dụng. Sơ đồ GANT là một công cụ quản trị dự án được nhiều người biết đến nhất, với những biểu đồ hình thành thể hiện khoảng thời gian thực hiện cho từng công việc của dự án..


Hình 1: Sơ đồ Gant

Sơ đồ GANT được cho là còn thiết sót do không thể hiện chặt chẽ mối quan hệ trước – sau của các công việc dự án, do vậy, khả năng kiểm soát các công việc khá khó khăn, nhất là trong trường hợp dự án phức tạp. Để kiểm soát mối ràng buộc trước - sau giữa các công việc của dự án, sơ đồ PERT (hay còn gọi là sơ đồ mạng) được sử dụng. Không chỉ cho phép mô tả mối quan hệ giữa các công việc, sơ đồ này còn giúp chỉ ra một loạt các công việc kế tiếp nhau liên tiếp có tổng thời gian thực hiện dài nhất so với những tập hợp các công việc liên tiếp khác. Cách thức xác định tập hợp những công việc như thế này có tên là Phương pháp xác định đường găng (Critical Path Method), còn tập hợp những công việc này có tên là đường găng (Critical Path). Tập hơp này có tên là đường găng vì, nếu bất cứ công việc nào trong tập hợp này bị kéo dài thì tổng chiều dài thời gian của dự án nhất thiết sẽ tăng lên. Do vậy, luôn phải kiểm soát chặt để đảm bảo thời gian hoàn thành của các công việc nằm trên đường găng để đảm bảo thời gian hoàn thành dự án. Sau này, những công cụ Quản lý dự án thường được kết hợp đồng thời hai hay cả ba công cụ Quản lý dự án này thành một để dễ theo dõi hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ của dự án, các công cụ lập và theo dõi kế hoạch cổ điển trên đây là chưa đủ. Do đặc điểm của loại hình sản xuất và dịch vụ theo dự án đã được nêu trên đây, đòi hỏi một môi trường cộng tác động và linh hoạt cho những người tham gia dự án, giúp họ tương tác qua lại với nhau để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, nhằm đảm bảo thực thi kế hoạch đề ra trên các sơ đồ GANT, PERT…


Hình 2: sơ đồ Pert

Việc kết hợp công nghệ Internet, công nghệ di động và điện toán đám mây với những công cụ quản trị dự án cổ điển khiến bài toán Quản trị dự án có thể được giải quyết một cách trọn vẹn.

PJQUICK đã được ra đời với một mục tiêu như vậy. Là một phần mềm Quản trị dự án bao gồm các công cụ GANT, PERT, CPM tích hợp trên một sơ đồ duy nhất, dùng cho cả việc lập kế hoạch và kiểm soát tiến độ, chạy trên mạng Internet qua giao diện website, có khả năng kết nối với email và điện thoại di động, PJQUICK đã tạo ra một môi trường cộng tác hoàn hảo giữa những thành viên tham gia dự án, ban quản trị dự án, lãnh đạo doanh nghiệp trên nền tảng những công cụ quản trị dự án cổ điển. Việc tạo ra một môi trường cộng tác giữa các thành viên dự án giúp họ tương tác kịp thời với nhau và khai thác nguồn tài nguyên thông tin của dự án dù họ ở đâu, vào bất cứ lúc nào đồng thời giúp Quản trị dự án và chủ doanh nghiệp theo sát tình hình và tiến độ của từng dự án là một chìa khoá quan trọng trong việc đảm bảo tiến độ và cắt giảm chi phí dự án. Được cung cấp dưới dạng dịch vụ phần mềm (SaaS), ngoài chi phí thuê bao hàng tháng, khách hàng không cần đầu tư thêm bất cứ một hạng mục nào như server, phần mềm,... Với thời gian triển khai bằng 0, dịch vụ lập tức sẵn sàng cho việc sử dụng ngay sau khi đăng ký sử dụng dịch vụ. Những chi tiết về phần mềm và dịch vụ được cung cấp tại địa chỉ http://pjquick.com.

Hãy cùng chúng tôi biến giấc mơ hoàn thành dự án đúng kế hoạch thành hiện thực.

TS Nguyễn Minh Hà

Giám đốc Công ty phần mềm Vietsoft

 
< Trước   Tiếp >

Download

Video An toàn thực phẩm


Tài liệu Hội thảo An toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp 22-4-2015


Tài liệu Hội thảo Tiêu chuẩn hóa quốc tế giúp cập nhật và cải tiến hệ thống quản lý an toàn thực phẩm: ISO 22.000:2005 2-4-2015


Tài liệu Hội thảo Sử dụng năng lượng tiết kiệm - hiệu quả và Kiểm toán năng lượng  Elenex 2014Tài liệu Hội thảo những tiến bộ trong công nghệ gia công tạo hình kim loại MTA 2014

Tài liệu Hội thảo Ứng dụng Lean Six Sigma trong ngành cơ khí MTA 2014

Tài liệu khác...

Lịch

<< December ’18 >>
Mo Tu We Th Fr Sa Su
     
 1
 2
 3
 4
 5
 6
 7
 8
 9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
      

Tỷ giá ngoại tệ

You are here  :Trang chủ

Thiết kế Website

Design template

Xếp hạng AlexaSupport